File Explorer trong Windows 10

Cách quản lý thư mục, tệp tin một cách hiệu quả trong Windows 10

Tính năng quản lý thư mục, tệp tin trên Windows 10 là File Explorer về cơ bản không khác nhiều so với phiên bản trên Windows 7. Tuy nhiên để khai thác hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn thì bạn cần biết sử dụng một vài tính năng cơ bản hữu ích sau đây.

Sử dụng This PC thay vì Quick Access

Quick Access trong File Explorer

Khi mở File Explorer thì mặc định nó sẽ hiển thị mục Quick Access như hình trên. Mục này bao gồm các thư mục hay mở và các file mở gần đây. Tuy nhiên ai chả có những bí mật của mình, một tấm hình hay một thư mục X nào đó, nếu cứ phơi ra vầy thì nhỡ bạn gái, vợ mò được thì “toang”. Thêm nữa mục Quick Access này không thuận mắt lắm đối với những ai dùng Windows xưa nay, mở File Explorer là phải vào My Computer. Cách chỉnh lại đó là:

Cài đặt This PC mặc định thay vì Quick Access

Bấm vào thẻ View → Options ở thẻ General trong mục Open File Explorer to: thì anh em chọn This PC.

Để ẩn các file và thư mục hay mở trong Quick Access thì bỏ chọn 2 ô trong mục Privacy bên dưới và nhấn nút Clear File Explorer history là xong.

Đính các thư mục hay mở vào Quick Access

Mình thường dùng cái này để mở lại thư mục cho nhanh. Chúng ta chỉ việc gắp thả thư mục muốn đính lên (Pin) vào mục Quick access trong Navigation pane bên trái là xong. Muốn gỡ đi thì nhấp chuột phải vào thư mục đã đính lên và chọn Unpin from Quick access.

Sửa tên đồng loạt

Đổi tên hàng loạt

Cái này có thể các bạn đều biết nhưng cũng có thể không. Để đổi tên hàng loạt các file hay thư mục trong File Explorer, bạn chỉ cần chọn đồng loạt các file/thư mục và sửa tên của file/thư mục đầu tiên. Các file/thư mục tiếp theo sẽ được tự động đếm số dạng (1) (2) (3) (4) (5) …

Nếu lỡ đặt sai tên hay muốn đổi lại tên cũ thì sao? Hãy nhấn Ctrl + Z – tổ hợp để Undo y hệt như khi bạn soạn văn bản trong Word.

Mở Preview pane để xem hình

Mở Preview pane để xem hình

Bạn vào thẻ View và nhấp vào Preview pane để mở. Mình thường dùng Preview pane để xem trước hình ảnh mà không cần mở hẳn bằng phần mềm. Chế độ này rất hữu ích khi bạn có nhiều ảnh, video và muốn lọc lại để xóa. Để sử dụng chế độ này tốt nhất, bạn mở File Explorer toàn màn hình và kéo thanh cuộn (Scroll bar) sang trái để dành không gian cho Preview pane.

Sắp xếp file theo nhóm

Sắp xếp file theo nhóm

Cũng trong thẻ View, bạn chọn Group by, lúc này có nhiều tùy chọn như gom file lại theo tên, theo ngày tạo, theo loại file, theo kích cỡ… Mình thường xuyên dùng tính năng Group by để tổ chức các file trong một thư mục theo kiểu ảnh ra phần ảnh, video ra phần video như hình trên. Nếu để toàn thumbnail thì có thể sẽ dễ nhìn lầm ảnh với video lắm.

Đánh sao cho ảnh hay video để gom nhóm dễ hơn

Có những bức ảnh hay đoạn clip mà bạn tâm đắc, muốn gom riêng ra một nhóm trong một thư mục để tìm lại cho dễ thì đây là cách làm:

Trong thẻ View bạn mở Details pane.

Đánh sao cho ảnh hay video để gom nhóm dễ hơn

Chọn một hoặc một loạt các file bạn muốn gắn sao thì lúc này trong Details pane bên phải sẽ hiển thị các thông tin của file và 5 sao trống để gắn sao vào. Gắn sao xong thì bạn nhấn Save.

Đánh sao cho ảnh hay video để gom nhóm dễ hơn 2

Lúc này trở lại với Group by, chọn Rating thì những file được gắn 2 sao 3 sao… sẽ được nhóm lại riêng như hình trên. Lưu ý: Trong trường hợp trong Group by không hiển thị mục Rating thì bạn bấm chọn mục Choose columns..., tìm và đánh dấu vào mục Rating rồi bấm OK là được.

Nguồn: Tinhte