Hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Windows 10

Hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Windows 10

XAMPP là phần mềm mở miễn phí giúp các nhà lập trình web dễ dàng phát triển mã nguồn trong môi trường PHP như WordPress, Drupal, Joomla… trên Windows 10, Linux và macOS.

Lợi ích chính của XAMPP

 • Tiết kiệm thời gian và giảm bớt sự phiền toái khi phải cài đặt, cấu hình Apache, MySQL, PHP và Perl theo cách thủ công trên máy tính để tạo môi trường thử nghiệm.
 • Là giải pháp “Tất cả trong một” giúp cài đặt mọi thứ cần thiết để chạy một website hoàn hảo. Quá trình cài tương tự ứng dụng trong Windows.
 • Cho phép máy tính chạy Apache và mọi thứ khác bất cứ khi nào khởi động máy, các ứng dụng sẽ chạy âm thầm trong chế độ nền và không tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu các bước cài đặt XAMPP trên Windows 10 cũng như những hướng dẫn để cấu hình môi trường web và khắc phục một số sự cố thường gặp sau khi thiết lập.

Cách cài đặt XAMPP trên Windows 10

 1. Tải về XAMPP

  Truy cập trang chính thức của XAMPP để tải về phiên bản mới nhất dành cho Windows 10.

 2. Chạy file vừa tải về để cài đặt

  XAMPP cung cấp nhiều thành phần khác nhau mà bạn có thể cài đặt, chẳng hạn như MySQL, phpMyAdmin, PHP, Apache… Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ sử dụng hầu hết những thành phần này, vì vậy, bạn nên để các tùy chọn mặc định.
  Cấu hình cài đặt xampp

 3. Chọn vị trí cài đặt mặc định

  Tại phần Installation folder, theo mặc định thư mục cài đặt sẽ là C:\xampp. Bạn nên thay đổi thư mục cài đặtsang ổ đĩa khác tại trường Select a folder để phòng trường hợp hệ điều hành bị lỗi hay cài đặt lại sẽ không bị mất cấu hình bạn đã thiết lập. Sau khi chọn xong, bạn nhấp vào nút Next để tiếp tục.
  Chọn vị trí cài đặt xampp

 4. Tích hợp Bitnami cho XAMPP

  Bitnami là một Add-ons (thành phần) đi kèm với XAMPP, cho phép bạn cài đặt thêm một số mã nguồn nhanh phổ biến một cách nhanh chóng như WordPress, Joomla, Drupal… Vì tính năng này là bắt buộc nên bạn không thể tắt đi được nên hãy nhấp Next để tiếp tục.

 5. XAMPP bắt đầu cài đặt theo cấu hình bạn đã chọn

  Quá trình cài đặt sẽ bắt đầu sau bước trên. Hãy đợi một vài phút cho đến khi hoàn thành, sau đó nhập vào nút Finish.
  Cài đặt xampp

 6. Cấp quyền truy cập qua Windows Firewall (nếu có)

  Sau khi cài đặt xong, bạn có thể sẽ thấy cảnh báo bảo mật từ Windows Firewall. Hãy nhấp Allow Access để cho phép XAMPP chạy trên máy tính.
  Cấp quyền cho XAMPP chạy trên máy tính

 7. Khởi chạy XAMPP

  Trong lần khởi chạy XAMPP đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn ngôn ngữ trước khi bắt đầu (mặc định là tiếng Anh).
  Chọn ngôn ngữ cho XAMPP

Cấu hình sử dụng XAMPP

XAMPP Control Panel bao gồm 3 phần chính. Trong phần Modules, bạn sẽ tìm thấy tất cả các web service có sẵn. Bạn có thể bắt đầu từng service bằng cách nhấp vào nút Start.

Khi bạn khởi động một số service, bao gồm ApacheMySQL, ở phía bên phải, bạn cũng sẽ thấy số ID tiến trình (PID) và số cổng TCP/IP (Port) mà mỗi service đang sử dụng. Ví dụ, theo mặc định Apache sử dụng cổng TCP/IP 80443, trong khi MySQL sử dụng cổng TCP/IP 3306.

Bạn cũng có thể nhấp vào nút Admin để có quyền truy cập vào trang tổng quan quản trị cho từng service và xác minh rằng mọi thứ đang hoạt động chính xác.

XAMPP Control Panel

Ở bên phải có danh sách các nút để cấu hình những khía cạnh khác nhau của bảng điều khiển, bao gồm nút Config để cấu hình module nào sẽ tự động khởi động khi bạn khởi chạy XAMPP.

Cấu hình mô-đun xampp

Nhấp vào nút Netstart sẽ cung cấp cho bạn danh sách các service hiện đang truy cập mạng, bao gồm địa chỉ TCP/IP và cổng, cũng nhự thông tin ID tiến trình.

xampp netstat

Ngoài ra, từ bảng điều khiển, cũng có các nút truy cập nhanh để mở tiện ích dòng lệnh shell, thư mục cài đặt XAMPP, các service và đóng ứng dụng.

Cuối cùng, bạn sẽ thấy phần nhật ký, nơi bạn có thể xem qua những gì sẽ xảy ra mỗi khi bạn khởi động mô-đun hoặc thay đổi cài đặt. Đây cũng là nơi đầu tiên cần xem xét khi có thứ gì đó không hoạt động.

xampp control panel

Cài đặt mặc định sẽ phù hợp với hầu hết mọi người sử dụng XAMPP để tạo môi trường thử nghiệm chạy trang web. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cấu hình thiết lập của bạn, bạn có thể cần thay đổi số cổng TCP/IP cho máy chủ Apache, dung lượng upload lên cơ sở dữ liệu hoặc đặt mật khẩu cho phpMyAdmin.

Để thay đổi các cài đặt này, bạn cần sử dụng nút Config cho service tương ứng. Ví dụ, bạn sẽ cần mở file httpd.conf để thay đổi cài đặt trên máy chủ Apache và file my.ini để thay đổi cài đặt MySQL.

Thử nghiệm localhost

Khi bắt đầu chạy module Apache đồng nghĩa với việc localhost của bạn đã sẵn sàng để sử dụng. Để truy cập, bạn mở trình duyệt lên và gõ địa chỉ http://localhost/

localhost xampp

Nếu nhìn thấy thông tin như hình ảnh thì xin chúc mừng bạn đã cài đặt thành công môi trường thử nghiệm web server cho máy tính.

Để tải file từ localhost, bạn cần lưu file trong thư mục htdocs của XAMPP. Nếu bạn cài đặt XAMPP với đường dẫn mặc định, thì địa chỉ lưu file sẽ là C:\xampp\htdocs.

Trên đây là tất cả những nội dung cơ bản để bạn có thể cài đặt, cấu hình và sử dụng XAMPP. Hy vọng bạn sẽ thích!

1 thought on “Hướng dẫn cài đặt XAMPP trên Windows 10”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *