Ổ cứng SSD là gì

SSD là gì? Tại sao nên nâng cấp ổ cứng SSD?

SSD là thế hệ ổ cứng sau HDD, sử dụng các con chip flash để lưu trữ dữ liệu nên có tốc độ đọc, ghi dữ liệu cực nhanh.

SSD là gì?

SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Solid-State Drive”, dịch ra có nghĩa là Ổ cứng thể rắn, còn ở Việt Nam hay gọi là Ổ cứng SSD. Ổ cứng SSD là một loại phương tiện lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash trạng thái rắn.

Hai thành phần chính tạo nên một ổ cứng SSD: Bộ điều khiển flash và Chip nhớ flash NAND.

So với ổ cứng HDD truyền thống, ổ cứng SSD vượt trội hơn về tốc độ, độ bền, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ.

SSD hoạt động như thế nào?

 • Không giống như HDD, SSD sử dụng bộ nhớ Flash nên có khả năng lưu trữ dữ liệu lâu dài và không làm mất dữ liệu kể cả khi máy tính bị mất điện đột ngột.
 • SSD sử dụng một tấm các ô điện giúp gửi và nhận dữ liệu nhanh chóng. Những tấm này được phân chia thành từng phần – được gọi là “trang” và đây cũng chính là nơi lưu trữ dữ liệu cho máy tính. Những trang này sau khi được gộp lại sẽ tạo thành các khối. Cũng bởi vì không có bộ phận chuyển động nên SSD được gọi là Ổ cứng thể rắn.
 • SSD chỉ có khả năng ghi vào một trang trống trong một khối. Bạn không thể ghi đè trực tiếp dữ liệu lên từng trang riêng lẻ.
 • SSD xử lý việc xóa dữ liệu bằng cách xác định dữ liệu được đánh dấu là không sử dụng sau đó dữ liệu này sẽ được chuyển vào một khối của bộ nhớ. Sau đó loại bỏ toàn bộ khối đó và xác định lại dữ liệu từ bộ nhớ trở lại khối trong khi để trống các trang không sử dụng.

Phân loại ổ cứng SSD

 1. Xét về mục đích sử dụng, ổ cứng SSD được chia thành 2 loại gồm:
 • SSD Enterprise: Là dòng ổ cứng chuyên dùng (có hiệu suất, độ bền cao hơn) cho nhu cầu sử dụng lưu trữ dữ liệu của máy chủ, các doanh nghiệp, phòng net.
 • SSD Consummer: Được dùng trong môi trường người tiêu dùng tức là các SSD được lắp đặt vào máy tính bàn, laptop cá nhân.
 1. Xét về hình thức, ổ cứng SSD được chia thành 4 loại. Dưới đây là bảng so sánh tóm tắt các loại ổ cứng SSD và ưu điểm của từng loại:
Ổ cứng SDDChuẩn giao tiếpTốc độ đọc ghiƯu điểm
SSD 2.5 SATASATASATA III
550MB/s
Dễ nâng cấp từ ổ HDD cũ
SSD 2.5 SATAmSATASATA III
550MB/s
Cổng giao tiếp thu nhỏ
SSD M2 SATAM2 SATASATA III
550MB/s
Phù hợp laptop mỏng nhẹ
SSD M2 PCIeM2 SATAPCIe
3.500MB/s
Tốc độ nhanh nhất hiện nay

SSD 2.5 SATA

Vì có kích thước 2.5 inch, tương ứng với đa số các ổ HDD trên laptop hiện nay, là lựa chọn phù hợp khi bạn muốn nâng cấp SSD cho ổ HDD cũ.

Ngoài ra, SSD còn có hai bản ít dùng hơn là 3.5 inch và 1.8 inch.

SSD mSATA

Thực chất đây vẫn là chuẩn SATA ở trên nhưng sử dụng cổng giao tiếp nhỏ hơn mini SATA.

SSD M2 SATA

Là loại SSD chiếm đa số hiện nay, với chuẩn giao tiếp mới M2 SATA được sử dụng giúp việc thiết kế laptop mỏng nhẹ hơn. Dòng SSD M2 SATA rất đa dạng, phổ biến nhất là SSD M2 2280.

SSD M2 PCIe

Là loại SSD cao cấp, vô cùng mạnh mẽ, sử dụng chuẩn kết nối M2 nhưng có chuẩn tốc độ mới PCIe, cho tốc độ đọc ghi gấp 6 lần so với SATA III, đạt tới 3.500MB/s.

Lợi ích khi sử dụng SSD thay thế cho ổ cứng HDD truyền thống

Tốc độ xử lý nhanh

SSD có tốc độ ghi rất ấn tượng lên đến 3.200 MB/s, cao hơn gấp nhiều lần tốc độ ghi của HDD (khoảng 160 đến 250 MB/s). Nếu như bạn chỉ dùng máy tính cho nhu cầu sử dụng thông thường thì chỉ cần ổ cứng HDD là đủ, còn nếu bạn muốn thực hiện các tác vụ nặng hơn như chơi game đồ họa, chỉnh sửa video,…thì nên chuyển sang ổ cứng SSD.

Ít tỏa nhiệt khi vận hành

Khác với HDD, ổ cứng SSD không được trang bị các bộ phận chuyển động do đó nó không tỏa ra nhiều nhiệt như trên HDD trong quá trình sử dụng. Bạn có thể yên tâm sử dụng nhiều tác vụ đồng thời trong điều kiện môi trường có nhiệt độ cao mà vẫn đảm bảo nhiệt độ vừa phải cho ổ cứng.

Ít tạo ra tiếng ồn

Việc không trang bị bộ phận chuyển động cũng không tạo ra âm thanh ồn ào phát ra từ máy tính hay tại vị trí ổ cứng. Có chăng bạn chỉ nghe âm thanh của quạt gió nhưng không quá lớn bởi độ “mát” của ổ cứng SSD.

Tuổi thọ lâu hơn

Theo một báo mới đây cho biết thì có khoảng 4 đến 10% ổ cứng SSD phải thay mới sau 4 năm sử dụng, nhưng lại có 2 đến 9% ổ cứng HDD phải thay mới sau chỉ 1 năm sử dụng. Do đó, ổ cứng SSD chính là sự lựa chọn đáng tin cậy để bạn có thể yên tâm lưu trữ dữ liệu mà không phải lo lắng đến vấn đề ổ cứng bị “đột tử”.

Không bị ảnh hưởng bởi từ tính

Trên các ổ cứng HDD đều sử dụng từ tính để lưu trữ dữ liệu do đó nếu bạn đặt thiết bị vào những khu vực có từ tính mạnh thì rất dễ gây mất dữ liệu. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD.

Độ bền cao

Chính vì không được trang bị các bộ phận chuyển động do đó khả năng SSD bị vỡ rất khó xảy ra. Bên cạnh đó, trọng lượng của SSD cũng nhẹ hơn rất nhiều so với HDD.

Tiết kiệm năng lượng

Do được trang bị thêm bộ phận quay đĩa nên ổ cứng HDD phải sử dụng nhiều điện năng hơn so với SSD. Mặc dù việc sử dụng SSD thay cho HDD không thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn nhưng nó cũng là sự lựa chọn thân thiện với môi trường đặc biệt là nếu bạn lưu trữ dung lượng dữ liệu lớn.

Hiện tại, SSD là công nghệ lưu trữ dữ liệu tốt nhất hiện nay tuy nhiên nó vẫn chưa được xem là hoàn hảo nhất. Do đó để yên tâm hơn, bạn nên sao lưu dữ liệu vào nhiều thiết bị khác nhau.

Nhược điểm của SSD

Giá cả đắt đỏ

Giả sử bạn đang cần mua ổ 500 GB cho con PC thần thánh của mình. Nếu chọn HDD WD Blue, bạn phải trả khoảng 1,4 triệu. Nhưng nếu chọn SSD Intel 520, bạn phải chi tới gần 14 triệu, tức là đắt hơn gần 10 lần. Tất nhiên SSD nhanh hơn HDD cả chục lần, và còn rất nhiều ưu điểm khác. Nhưng mức giá quá cao của nó sẽ khiến bạn nản lòng nếu như túi tiền của bạn không thực sự dư dả.

Dung lượng thấp

Nếu bạn là fan của nhạc Lossless, Phim Full HD, JAV hay ảnh RAW…thì SSD chưa thể làm bạn hài lòng. Ngay cả khi chấp nhận mức giá cực đắt của SSD thì bạn cũng chẳng thể mua được một ổ đơn ở mức dung lượng vài Terabyte (1 Terabyte [TB] = 1024 Gigabyte [GB]). Tất nhiên bạn có thể bỏ ra hơn 70 triệu mua 6 ổ SSD 500GB để đạt dung lượng 3 TB, nhưng xem ra giải pháp mua một ổ HDD 3TB hình như rẻ hơn. Một giải pháp khác là bạn có thể đợi đến năm 2024, lúc đó các ổ SSD dùng NAND MLC sẽ đạt đến dung lượng 4GB, tuy nhiên chờ từ nay đến 2024 có vẻ hơi lâu.

Không phải SSD nào cũng tốt

SSD cũng như một cô gái mới lớn vậy, có loại hàng đẹp, có loại hàng xấu, có loại cao cấp, loại rẻ tiền và có những loại rất…nguy hiểm. Về cơ bản SSD có 3 loại chính:

 • Loại sử dụng NAND Single Layer Cell (SLC). Loại này có tốc độ không quá cao nhưng rất bền, ghi xóa 100.000 lần. Thường được sử dụng trong máy chủ, ví dụ SSD Kingston E100 for enterprise.
 • Loại sử dụng NAND Multi Layer Cell (MLC). Loại này có tốc độ cao nhưng độ bền thì kém hơn SLC tới 10 lần (chu kỳ P/E chỉ đạt tối đa 10.000 lần). Giá thành rẻ nên MLC đang là loại SSD phổ biến nhất hiện nay..
 • Loại sử dụng NAND Triple Layer Cell (TLC). Loại này có tốc độ cao nhưng lại kém bền nhất, chỉ đạt tối đa 1000 lần ghi xóa, tức kém hơn loại SLC cả trăm lần. Sản phẩm dùng SLC hiện nay có Samsung 840 (đang được giảm giá kịch liệt trên Amazon).

Nhanh hỏng bởi thói quen người dùng

Tuổi thọ của SSD tỷ lệ thuận với dung lượng nhưng lại tỷ lệ nghịch với tốc độ. Vì dung lượng càng lớn thì lượng dữ liệu trong một chu kỳ ghi xóa càng nhiều, nên SSD lớn được cho là sẽ sống lâu hơn loại dung lượng nhỏ. Nhưng với các SSD sử dụng nand cell cỡ nhỏ, tốc độ tăng lên thì lượng dữ liệu ghi xóa cũng nhỏ hơn, dẫn đến việc ổ sớm ra đi về nơi an nghỉ cuối cùng hơn. Ngoài ra, tính năng dọn dẹp ổ SSD cũng có thể khiến ổ mau ra đi hơn.

Cách kiểm tra máy tính chạy SSD hay HDD

Bước 1: Trên thanh taskbar, nhập Defragment and Optimize Drives tại ô tìm kiếm và mở tiện ích.

Bước 2: Khi cửa sổ Defragment xuất hiện, bạn nhìn vào phần Media Type. Nếu công cụ liệt kê hiển thị Solid State Drive nghĩa là bạn đang sử dụng ổ cứng SSD, nếu cộng cụ liệt kê hiển thị Hard Disk Drive thì máy bạn đang sử dụng ổ cứng cơ học thông thường (HDD).

Trường hợp nào nên sử dụng ổ cứng SSD

SSD phù hợp với mọi đối tượng sử dụng máy tính/laptop, đặt biệt là những người dùng có nhiều dữ liệu quan trọngnhu cầu đọc ghi hàng ngày cao.

Nếu bạn sở hữu một chiếc máy cấu hình mạnh, CPU đời cao, dung lượng RAM lớn thì việc đầu tư thêm cho mình một ổ cứng SSD là điều hiển nhiên. Vì cấu hình máy cao, CPU chạy nhanh, RAM mạnh nhưng tốc độ truy xuất vào ổ cứng truyền thống HDD không đáp ứng hay nói cách khác là không đồng bộ tốc độ thì cũng rất đáng tiếc.

Còn nếu bạn đang sử dụng một laptop cũ chẳng hạn, bạn tìm cách cải thiện tốc độ cho máy bằng cách nâng cấp phần cứng. Thời trước đây, nếu nâng cấp thì thường người ta nghỉ tới việc thêm RAM, cao hơn nữa là đổi CPU còn nếu thay luôn main thì chẳng ai gọi là nâng cấp đúng không. Chúc mừng bạn vì hiện tại có một lựa chọn là nâng cấp ổ cứng lên SSD, rất xứng đáng với đồng tiền bạn bỏ ra đấy.

Cần quan tâm các yếu tố nào khi mua SSD?

 • Dung lượng lưu trữ: Nếu công việc của bạn đòi hỏi dung lượng lưu trữ lớn, truy cập và xuất dữ liệu thường xuyên thì tốt nhất nên chọn ổ cứng có dung lượng lưu trữ lớn giúp đảm bảo sức mạnh tốc độ và khả năng lưu trữ.
 • Độ bền và tốc độ: Độ bền và tốc độ cũng là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm khi mua SSD. SSD chuyên dùng MLC có thể kể đến Seagate, có độ bền cao cùng khả năng lưu trữ ấn tượng, có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu trên một cell. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn loại SLC có độ bền và tính ổn định cao.
 • Gắn trong hay gắn ngoài: Thông thường, mỗi máy tính đều phải có ít nhất một ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Nếu bạn muốn mở rộng thêm dung lượng lưu trữ hay tăng cường tốc độ xử lý dữ liệu thì có thể chọn kèm thêm một chiếc SSD. Nếu bạn cần di chuyển thường xuyên thì SSD gắn ở ngoài sẽ thuận tiện hơn, còn nếu không thì hãy chọn SSD gắn bên trong cho máy tính của bạn.

Sử dụng ổ cứng SSD giúp bạn cải thiện năng suất làm việc và khơi nguồn cảm hứng sáng tạo. Tin mình đi! Sau khi lên nâng cấp ổ SSD bạn sẽ không khỏi kinh ngạc cho mà xem.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *