Freepik

Freepik: Tài nguyên đồ họa không giới hạn miễn phí cho designer

Được ra mắt từ năm 2010, đến nay Freepik là điểm đến quen thuộc nhất của các designer khi cần tìm kiếm file ảnh, vectors, hình minh họa và các files PSD để phục vụ cho việc sáng tạo với thư viện khổng lồ có hơn 4,5 triệu tài nguyên đồ họa. Mỗi ngày trang web đều cập nhật, bổ sung thêm hàng nghìn tài nguyên mới và hầu hết đều miễn phí để tải về sử dụng.

Freepik hoạt động như thế nào?

Theo những nhà sáng lập website, Freepik đặt mục tiêu là tập hợp những hình họa chất lượng trên Internet và khiến chúng trở nên dễ dàng tiếp cận, bạn sẽ không phải tốn thời gian tìm kiếm trên hàng trăm websites để tìm được những đối tượng phù hợp phục vụ cho việc sáng tạo các tác phẩm của riêng mình!

Hệ thống Freepik sẽ tìm những trang web mới để lưu trữ ảnh và vectors miễn phí. Hình ảnh có thể được sắp xếp theo chất lượng để bạn dễ dàng tiếp cận. Khi bạn sử dụng Freepik kết quả đưa ra sẽ dẫn về địa chỉ gốc của hình ảnh. Tác giả của hình họa đó sẽ được credit và dẫn link về website của họ.

Hướng dẫn sử dụng

Bạn truy cập vào Freepik bằng địa chỉ này. Giao diện trang chủ website bao gồm 3 phần chính: Danh mục tài nguyên (Vectors, Photos, PSD, Collections), Ô tìm kiếm (có tùy chọn tìm theo danh mục hoặc sử dụng bộ lọc) và Những tài nguyên nổi bật mới nhất được Freepik lựa chọn hiển thị tại trang chủ.

Trang chủ Freepik

Tạo tài khoản thành viên

Để khai thác, sử dụng website đạt hiệu quả cao nhất (Tạo bộ sưu tập cá nhân, chia sẻ, xem lịch sử tải về…), bạn nên đăng ký một tài khoản thành viên bằng cách di chuyển chuột tới dòng chữ Hello, Sign in (phía trên cùng bên phải màn hình) và ấn vào chữ Sign up. Sau khi nhập thông tin cá nhân như hình bên dưới, bạn ấn nút Create your Freepik account.

Trường hợp không muốn nhận tin tức và quảng cáo từ Freepik qua email, bạn đánh dấu chọn tại mục I do not wish to receive news and promotions from Freepik Company by email.

Tiếp theo, bạn mở email của Freepik gửi xác nhận và ấn nút Confirm để kích hoạt tài khoản.

Cách sử dụng Filters (Bộ lọc) để tìm tài nguyên

Sau khi tài khoản đã được kích hoạt, bạn sẽ cần đăng nhập lại để bắt đầu sử dụng. Lúc này, giao diện website sẽ xuất hiện phần Filters (Bộ lọc) bên tay phải cửa sổ màn hình (có thể tắt/hiện lại bằng cách ấn nút Filters bên cạnh ô tìm kiếm) với một số tính năng hữu ích giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm được tài nguyên phù hợp với nhu cầu, cụ thể:

  • Category (Danh mục): Lựa chọn danh mục muốn khoanh vùng tìm kiếm (Vectors, Photos, Psd, Icons). Bạn có thể chọn một hay nhiều mục.
  • License (Giấy phép): Ở đây có hai lựa chọn là Free (Miễn phí) và Premium (Cao cấp, yêu cầu phải trả phí €9.99/tháng hoặc €89.99/năm). Nhưng tin tôi đi, những tài nguyên miễn phí trên website cũng hết sức chất lượng và phong phú, đủ cho nhu cầu của hầu hết các bạn.
  • Sort by (Sắp xếp theo): Tìm kiếm tài nguyên theo Popular (Mức độ phổ biến) hay Recent (Mới nhất).
  • Display options (Tùy chọn hiển thị): Hiển thị tài nguyên theo kiểu Justify (Lấp đầy các khoảng trống) hay Grid (Dạng lưới).
  • Curated Resources (Tài nguyên đảm bảo): Nếu muốn tham khảo những tài nguyên nổi bật được đội ngũ chuyên gia của website giới thiệu, bạn hãy đánh dấu vào mục Freepik's Choice (Lựa chọn của Freepik).
  • Publish date (Ngày đăng): Khoanh vùng thời gian tìm kiếm, mặc định là Any (Không giới hạn), các lựa chọn khác là Last 30 days (30 ngày gần nhất), Last 3 months (3 tháng gần nhất), Last year (Từ năm ngoái đổ lại).
  • People (Con người): Tài nguyên bạn muốn tìm có thể tùy chọn sự xuất hiện Exclude (Không có con người ) hoặc Include (Có con người).
  • Color (Màu sắc): Chọn gam màu chính của tài nguyên từ danh sách màu sắc. Bạn chỉ có thể chọn một màu trong một lần thao tác tìm kiếm.
  • Orientation (Kiểu dáng): Tùy chọn kiểu dáng tài nguyên gồm Horizontal (Ngang), Vertical (Dọc), Square (Vuông), Panoramic (Khổ rộng).

Với mỗi tùy chọn bạn lựa chọn tại Filters, website sẽ lập tức khoanh vùng tìm kiếm để hiển thị kết quả phù hợp nên bạn không bắt buộc phải dùng tất cả các tính năng được liệt kê bên trên.

Cách sử dụng và tải về tài nguyên

Khi đã chọn được một tài nguyên ưng ý, tại trang chi tiết của tài nguyên sẽ hiển thị bố cục và các thông tin như sau:

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về tài nguyên (Định dạng, giấy phép, tác giả), tương tác (Tạo bộ sưu tập, chia sẻ, bình luận) hay tải về để sử dụng theo hướng dẫn tại hình bên trên.

Giải thích các thuật ngữ

PSD có tên viết tắt là Power Spectral Density-Một định dạng gốc của Adobe Photoshop, hiên nay trên nhiều ứng dụng, phần mềm chỉnh sửa hình ảnh,đồ họa cạnh tranh khác cũng hỗ trợ định dạng này. Định dạng này chứa những hình ảnh tạo nên bởi các pixel. Khi download một file .PSD được chia sẻ bởi người khác, bạn chỉ cần khởi động Photoshop hoặc các ứng dụng hỗ trợ tướng ứng, chọn Open, tìm thư mục chứa file.PSD đó và mở. Sau khi mở file.PSD sẽ hiển thị một hình ảnh hoàn chỉnh và khung chứa các layers tạo nên hình ảnh đó. Bạn chỉ cần click vào con mắt trước layer để xem layer đó tương ứng với đối tượng nào.

Vector là một file đồ họa được tạo bởi điểm, đường thẳng và các hình khối. Điểm được gọi là nút (nodes) và có thể thêm vào, xóa bớt, di chuyển và có các “tay đòn” để bạn tác đông vào hình khối. Các file vector được xây dựng từ các thuật toán toán học để mỗi khi bạn thay đổi kích thước nó sẽ tự động tính toán lại điểm ảnh cho phù hợp, điều đó khiến cho bạn có thể chỉnh sửa, bóp méo,co giãn mà không bị giãn hình như khi bạn download một file JPG trên Google images và chèn vào tác phẩm của mình.

Icon (download dưới định dạng PNG, EPS, SVG) là những biểu tượng được tách nền sẵn cho phép bạn download và trực tiếp chèn vào tác phẩm

Photos (download định dạng JPEG, GIF, JPG) là các hình ảnh tương tự như những gì bạn download trên Google images. Những ảnh này thường được dùng trực tiếp như khi bạn post status trên mạng xã hội, thay background, avatar

Website template là các mẫu template cho website để bạn tham khảo và tìm template phù hợp cho website của bạn theo từng chủ đề. Bạn cũng có thể học hỏi cách sắp xếp hình khối sao cho tối ưu hóa website của bạn

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng thiết kế trong thời gian tới!