Huy hiệu đã xác minh (dấu tích xanh) của Facebook là gì?

Khi vào trang cá nhân hay fanpage của những người nổi tiếng hoặc doanh nghiệp nào đó, bạn sẽ thấy có huy hiệu đã xác minh (dấu tích xanh) ở bên cạnh tên người đó hoặc tiêu đề trang. Vì sao lại có huy hiệu đó? Ý nghĩa của huy hiệu đó là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Huy hiệu đã xác minh là gì?

Huy hiệu đã xác minh (cư dân mạng hay gọi là dấu tích xanh hoặc tíck xanh) xuất hiện bên cạnh tên tài khoản hoặc Trang Facebook trong phần tìm kiếm và trang cá nhân. Huy hiệu này có ý nghĩa là Facebook đã xác nhận tài khoản là sự hiện diện xác thực của đối tượng của công chúng, người nổi tiếng hoặc nhãn hiệu toàn cầu mà tài khoản đó đại diện.

Tính năng này được đưa ra nhằm mục đích giải quyết vấn đề giả mạo tài khoản tràn lan trên Facebook trong thời gian qua, giúp người dùng truy cập dễ dàng nhận biết tài khoản chính chủ và thường được ưu tiên hiển thị ở hàng đầu kết quả khi bạn tìm kiếm.

Ý nghĩa của huy hiệu đã xác minh là gì?

  • Là bằng chứng thông báo rằng đây là tài khoản chính chủ. Người dùng khi tìm kiếm thấy huy hiệu đã xác minh có thể yên tâm rằng đây không phải là tài khoản giả mạo, lừa đảo, không bị lạm dụng bởi những tài khoản cùng tên.
  • Tạo sự ấn tượng và khác biệt cho tài khoản / trang.
  • Tăng độ nhận diện, nâng cao uy tín cho cá nhân và thương hiệu.
Huy hiệu đã xác minh hiển thị tại Trang cá nhân của Mark Zuckerberg – CEO Facebook.

Những câu hỏi thường gặp

Tại sao trang cá nhân của nghệ sĩ A lại được xác minh, còn nghệ sĩ B thì không?

Theo thông tin chính thức từ Facebook, huy hiệu đã xác minh là dành cho các Trang và trang cá nhân nổi tiếng, thường được tìm kiếm. Không phải tất cả người của công chúng, người nổi tiếng và thương hiệu trên Facebook đều có huy hiệu đã xác minh.

Tại sao Trang của ca sĩ A có ít lượt thích (like) lại có huy hiệu đã xác minh, còn ca sĩ B có số lượt thích gấp nhiều lần thì lại không có?

+ Lý do thứ nhất: Trang hoặc tài khoản đó có công ty quản lý bảo lãnh. Ví dụ: Ca sĩ A mới ký hợp đồng với công ty giải trí nổi tiếng thì công ty đó sẽ liên lạc với Facebook đăng ký huy hiệu đã xác minh để bảo hộ cho ca sĩ đó.
+ Lý do thứ hai: Thương hiệu của họ đã quá nổi tiếng. Trong trường hợp này, có thể họ không có công ty quản lý bảo lãnh, nhưng bạn chỉ cần lên google gõ tên của họ, là đã ra một loạt các kết quả tìm kiếm. Khi ấy, dù Trang của họ có ít lượt thích thì vẫn được Facebook trao huy hiệu đã xác minh bên cạnh tên hiển thị.

Có thể đặt huy hiệu đã xác minh cho cả Trang fanpage và Trang cá nhân được không?

Không. Theo quy định của Facebook, nếu Trang fanpage và Trang cá nhân để trùng một tên hiển thị, thì huy hiệu đã xác minh chỉ được có ở một trong hai.

Có thủ thuật nào để đăng ký huy hiệu đã xác minh trong trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện của Facebook đưa ra không?

Để có được huy hiệu đã xác minh, chỉ có duy nhất một cách là bạn liên hệ với Facebook để yêu cầu họ xác thực, chứ không có thủ thuật hay công cụ nào nào làm được cả.

Hiện nay có một số giao dịch chuyển nhượng, mua bán huy hiệu đã xác minh để tăng uy tín cho thương hiệu mới hoặc lợi dụng để kinh doanh online, lừa đảo… Tuy nhiên, những trường hợp này khi bị Facebook phát hiện thì sẽ bị xử lý rất nặng (gỡ huy hiệu, xóa Trang) nên bạn cần hết sức cẩn thận nếu có ai đó quảng cáo về dịch vụ này.

Tôi có thể mua huy hiệu đã xác minh được không?

Đừng bao giờ tương tác với bất kỳ ai chào bán huy hiệu đã xác minh. Facebook không bán huy hiệu đã xác minh. Bất kỳ tài khoản nào bị phát hiện làm điều này sẽ bị gỡ huy hiệu.

Làm cách nào để yêu cầu huy hiệu đã xác minh?

Bạn có thể gửi yêu cầu bằng cách điền vào mẫu liên hệ tại đây.

Nếu tài khoản của bạn đại diện cho một người, bạn cần có bản sao giấy tờ tùy thân có ảnh do chính phủ cấp chính thức (ví dụ: hộ chiếu, bằng lái xe, chứng minh nhân dân) để xác thực yêu cầu. Nếu tài khoản đại diện cho tổ chức, bạn cần có bản sao hóa đơn điện thoại hoặc tiện ích, giấy chứng nhận thành lập, điều lệ công ty hoặc tài liệu về việc miễn thuế. Hãy đưa ra một vài lý do giải thích vì sao nên trao huy hiệu đã xác minh cho tài khoản, kèm theo các URL liên quan chứng tỏ đây là tài khoản đáng chú ý.

Facebook sẽ thông báo cho bạn sau khi xem xét yêu cầu. Nếu yêu cầu bị từ chối, bạn có thể gửi yêu cầu mới sau 30 ngày.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *