Cập nhật phiên bản WordPress 5.5

Có gì mới trong phiên bản WordPress 5.5 vừa ra mắt

Cách đây ít ngày, WordPress 5.5 vừa được phát hành và là bản cập nhật lớn thứ 2 trong năm 2020.

Phiên bản mới có rất nhiều cải tiến, trong đó tập trung vào trình soạn thảo mặc định (block editor) của WordPress.

Một số tính năng được kỳ vọng từ lâu như tự động cập nhật plugin, Lazy loading, tùy biến nhiều hơn với hình ảnh… đã được bổ sung tại phiên bản này.

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu những tính năng mới trong phiên bản WordPress 5.5, và những tính năng nào bạn nên thử ngay sau khi cập nhật website.

Quan trọng: Đừng quên sao lưu toàn bộ dữ liệu WordPress (bao gồm cả cơ sở dữ liệu) trước khi tiến hành cập nhật nhé.

Nâng cấp trình soạn thảo

Trình soạn thảo (Block editor) là nơi bạn dành phần lớn thời gian để xây dựng nội dung cho website. Chính vì vậy, tính năng này rất được quan tâm và thường xuyên được cải thiện qua mỗi bản cập nhật.

WordPress 5.5 mang đến một số thay đổi đáng kể giúp bạn sử dụng trình soạn thảo hiệu quả hơn. Đó là:

Tích hợp thư viện block

Khi bạn muốn thêm một block mới vào website, thông thường bạn phải cài thêm plugin hỗ trợ trình soạn thảo Gutenberg. Nhưng với phiên bản WordPress 5.5 thì bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm và cài đặt bổ sung block phù hợp được gợi ý.

Thay đổi giao diện trực tiếp trong trình soạn thảo

Có lẽ điều đáng chú ý nhất trong WordPress 5.5 là những cải tiến trực quan cho trình chỉnh sửa block. Các đường viền và hiệu ứng tô sáng được cải thiện để giúp trình chỉnh sửa block dễ tiếp cận hơn.

Nút Add New Block (+) giờ đây nhìn nổi bật và gọn gàng hơn với biểu tượng hình vuông có nền màu đen.

Sửa hình ảnh bên trong trình soạn thảo

Với WordPress 5.5, giờ đây người dùng hoàn toàn có thể sửa hình ảnh trực tiếp trong trình soạn thảo. Bạn có thể điều chỉnh chiều rộng, chiều cao, tỷ lệ khung hình, cắt và xoay mà không cần rời khỏi ô soạn thảo bài viết.

Block Patterns lần đầu được giới thiệu

Patterns là thuật ngữ được sử dụng trong ngành thiết kế, có nghĩa là “Họa tiết trang trí được lặp đi lặp lại”.

WordPress 5.5 đã thêm một tính năng mới được gọi là các mẫu block. Đây là những block thường được sử dụng với các cài đặt được định cấu hình sẵn mà bạn có thể thêm ngay lập tức và tái sử dụng khi cần.

Điều này cho phép bạn nhanh chóng tạo bố cục trang trong khi vẫn duy trì sự nhất quán về phong cách trên trang web của mình.

Cải tiến tính năng điều hướng và di chuyển block

Một vấn đề phổ biến mà nhiều người mới bắt đầu gặp phải là điều hướng block. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng các block lồng nhau như cột hoặc nhóm, thì việc chọn block cha hoặc di chuyển một phần tử con bên trong nó sẽ trở nên khó khăn một chút.

WordPress 5.5 hiện đi kèm với điều hướng block tốt hơn nhiều, giúp dễ dàng chọn block cha hoặc một phần tử lồng vào bên trong nó. Bạn cũng có thể di chuyển các block bằng cách nắm vào tay cầm và kéo và thả chúng.

Tự động cập nhật giao diện và plugin

WordPress 5.5 có một bước tiến lớn về bảo mật với việc giới thiệu tính năng cập nhật tự động cho các plugin và giao diện WordPress.

Giờ đây, bạn có thể chỉ cần truy cập trang Plugin và bật chế độ tự động cập nhật cho bất kỳ plugin WordPress nào bạn đã cài đặt trước đó.

Bạn cũng có thể làm tương tự đối với các giao diện WordPress. Chỉ cần truy cập menu Appearance → Theme và nhấp vào giao diện để chọn. Trong cửa sổ bật lên tổng quan về giao diện, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để bật tính năng cập nhật tự động cho giao diện đó.

Chức năng này có thể không hoạt động với plugin / giao diện do bên thứ 3 cung cấp (cài đặt ngoài kho plugin / giao diện của WordPress).

Cập nhật các plugin / giao diện bằng cách tải lên phiên bản mới

Thông thường, bạn sẽ cập nhật các plugin WordPress bằng các bản cập nhật tự động hoặc bằng cách nhấp vào thông báo cập nhật. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể phải cập nhật plugin theo cách thủ công.

Trong trường hợp đó, lựa chọn duy nhất của bạn là sử dụng ứng dụng khách FTP để tải lên phiên bản mới. WordPress 5.5 đã khắc phục sự cố này và bây giờ bạn có thể chỉ cần truy cập trang Plugins → Add New và tải lên phiên bản mới giống như bạn tải lên bất kỳ tệp zip plugin mới nào.

WordPress sẽ tự động phát hiện rằng bạn đã cài đặt plugin này và tệp mới chứa phiên bản khác. Sau đó, nó sẽ cho phép bạn ‘Thay thế phiên bản hiện tại bằng phiên bản đã tải lên’.

Bạn cũng có thể làm điều tương tự cho các giao diện. Chỉ cần truy cập trang Apperance → Themes và sau đó nhấp vào nút Add New ở trên cùng.

Sau đó, nhấp vào nút Upload theme để tải lên tệp zip giao diện của bạn. WordPress sẽ tự động phát hiện giao diện hiện có và cung cấp cho bạn tùy chọn ‘Thay thế chủ đề hiện tại bằng phiên bản đã tải lên’.

Lazy loading cho ảnh

Tin tuyệt vời là WordPress 5.5 đã hỗ trợ tính năng trì hoãn tải ảnh (lazy loading) thay vì phải cài đặt thêm plugin. Điều này có nghĩa là trang web sẽ chỉ tải hình ảnh để hiển khị khi người dùng cuộn trang tới vị trí đặt ảnh.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy thuộc tính loading được tự động thêm vào thẻ img. Thuộc tính này được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt web phổ biến hiện nay (ngoại trừ Safari).

Điều này cải thiện đáng kể tốc độ, hiệu suất trang web của bạn và quan trọng là giúp tiết kiệm băng thông.

Mã nguồn WordPress được cài đặt cho hơn 35% website trên toàn cầu nên cải tiến lớn về tốc độ này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều băng thông, tài nguyên máy chủ và điện năng.

Sitemap XML mặc định trong WordPress

WordPress 5.5 bây giờ sẽ tự động xuất bản sitemap XML cho trang web của bạn. Sitemap XML là một tệp liệt kê tất cả nội dung trang web của bạn ở định dạng XML. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm như Google dễ dàng khám phá và lập chỉ mục nội dung của bạn.

Sitemap là một phần quan trọng của SEO và tính năng này sẽ giúp ích cho người mới bắt đầu sử dụng WordPress mà chưa có nhiều kỹ năng.

Tuy nhiên, Sitemap XML mặc định của WordPress khá hạn chế về tính năng. Đây là lý do tại sao cả hai plugin SEO WordPress hàng đầu là All in One SEOYoast SEO sẽ tiếp tục cung cấp plugin tạo sitemap XML của riêng họ.

Nếu bạn đang sử dụng plugin SEO hoặc plugin tạo sitemap thì bạn không cần phải làm gì cả. Các plugin này sẽ tự động vô hiệu hóa sitemap mặc định của WordPress.

Những thay đổi về code trong WordPress 5.5

  • Các giao diện WordPress sử dụng get_custom_logo() hoặc the_custom_logo() sẽ không thêm liên kết đến trang chủ khi trang chủ được hiển thị (xem chi tiết)
  • Các nhà phát triển giao diện hiện có thể chuyển các đối số giữa các tệp mẫu (xem chi tiết)
  • Các nhà phát triển hiện có thể xác định các thuật ngữ mặc định cho các đơn vị phân loại tùy chỉnh (xem chi tiết)
  • WordPress 5.5 bao gồm các thư viện bên ngoài được cập nhật như phpMailer, SimplePie, Twemoji… (xem chi tiết)
  • Các nhà phát triển có thể kiểm soát các tùy chọn tự động cập nhật bằng cách tắt, bật hoặc chặn chúng một cách có chọn lọc đối với các plugin hoặc giao diện cụ thể (xem chi tiết)
  • Dashicons sẽ được cập nhật và bao gồm 65 biểu tượng mới (xem chi tiết)
  • WordPress 5.5 sẽ đi kèm với khả năng quét các vấn đề tương thích với PHP hiệu quả hơn (xem chi tiết)

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu những tính năng mới trong WordPress 5.5.

Vậy tính năng yêu thích của bạn trong WordPress 5.5 là gì? Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *