Hướng dẫn cài đặt WordPress chi tiết cho người mới bắt đầu

Nếu bạn có ý định xây dựng một trang web cho công ty, blog, bán hàng, marketing… thì WordPress là lựa chọn số 1 bởi mã nguồn này có thể đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng, dễ phát triển, bảo mật và hoàn toàn miễn phí.

1. Yêu cầu tối thiểu

Để cài đặt WordPress, bạn cần có Tên miền và Hosting. Bạn có thể tìm hiểu về Tên miền tại đây, đối với hosting thì cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • PHP phiên bản 7.3 trở lên
 • MySQL phiên bản 5.6 trở lên HOẶC MariaDB phiên bản 10.1 trở lên.
 • Hỗ trợ HTTPS

Ngoài ra, mình khuyên các bạn nên lựa chọn hosting cài Apache hoặc Nginx nhằm hỗ trợ tốt nhất trong quá trình sử dụng, cài đặt (plugin, theme) hay tối ưu website (nén dữ liệu, lưu cache…).

Ghi chú: Mặc dù WordPress vẫn tương thích ngược với phiên bản PHP, MySQL cũ hơn (PHP 5.6.20+ và MySQL 5.0+), tuy nhiên những phiên bản này đã kết thúc vòng đời hỗ trợ chính thức từ WordPress nên dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, bị hacker khai thác tấn công website.

2. Hướng dẫn cài đặt WordPress chi tiết

2.1. Cài đặt WordPress tự động bằng cPanel

Do được tích hợp sẵn trong bộ công cụ Softaculous của cPanel nên bạn có thể cài đặt WordPress phiên bản mới nhất hết sức nhanh chóng, tiện lợi chỉ trong 1-2 phút.

Cách cài đặt WordPress trong cPanel như sau:

❏ Truy cập cPanel, chọn mục Softaculous Apps Installer.

❏ Kế tiếp bạn chọn mục WordPress. Trường hợp WordPress không hiển thị tại phần Top Scripts, bạn có thể gõ để tìm kiếm tại mục Search hoặc truy cập đường dẫn Blogs > WordPress tại danh mục bên trái.

❏ Tại trang giới thiệu về WordPress, chọn Install Now.

❏ Tại bảng Software Setup có 2 lựa chọn là Quick install (cài đặt nhanh, hầu như không phải cấu hình) và Custom install (tự cài đặt theo nhu cầu). Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách cấu hình Custom install với nhiều tính năng tùy chỉnh, cần thiết cho website. Trước hết các bạn thiết lập các tùy chọn như hình, sau đó ấn Install để tiến hành cài đặt.

 1. Choose the version you want to install: Chọn phiên bản muốn cài đặt. Tùy chọn mặc định là phiên bản mới nhất nên bạn không cần cấu hình mục này.
 2. Choose Installation URL: Chọn địa chỉ cài đặt, ở đây có 3 mục gồm:
  • Choose Protocol: Sử dụng giao thức http (không dùng chứng chỉ SSL) hay https (dùng chứng chỉ SSL). Nên chọn giao thức hiển thị là https:// nhằm tăng cường bảo mật cho website và cách viết cũng ngắn gọn (không gồm www).
  • Choose Domain: Chọn tên miền cài đặt WordPress. Trường hợp có nhiều hơn 1 tên miền, bạn có thể lựa chọn tên miền muốn cài đặt.
  • In Directory: Đường dẫn cài đặt WordPress. Bạn có thể để trống nếu muốn cài đặt vào địa chỉ gốc (ví dụ: https://domain.com).
 3. Site Name: Đặt tên cho website, ví dụ: Blog của Toàn Vũ.
 4. Site Description: Mô tả về website, ví dụ: Sáng tạo bắt nguồn từ giới hạn.
 5. Enable Multisite (WPMU): Chỉ đánh dấu chọn mục này nếu bạn muốn tạo ra một mạng lưới các website trên một mã nguồn WordPress duy nhất.
 6. Admin Username: Tên tài khoản đăng nhập của Admin (Viết liền, không khoảng cách và không bao gồm ký tự đặc biệt).
 7. Admin Password: Mật khẩu đăng nhập của Admin (Phải bao gồm ký tự viết hoa, viết thường, số và ký tự đặc biệt, nên chọn mật khẩu dài ít nhất 16 ký tự).
 8. Admin Email: Nhập địa chỉ email của Admin.
 9. Select Language: Chọn ngôn ngữ hiển thị của website. Mặc định là English, tuy nhiên bạn có thể chọn Vietnamese để hiển thị tiếng việt (Đã được cộng đồng việt hóa 100%).
 10. Limit Login Attempts (Loginizer): Khi chọn mục này, WordPress sẽ cài thêm plugin Loginizer và kích hoạt nhằm bảo vệ website khỏi phương thức tấn công Brute force bằng cách giới hạn số lần thử đăng nhập vào tài khoản quản trị hay các tính năng như Bảo mật hai lớp, reCAPTCHA…
 11. Classic Editor: Khi chọn mục này, WordPress sẽ cài thêm plugin Classic Editor và kích hoạt nhằm thay thế trình soạn thảo mặc định Gutenberg (dành cho những ai không quen dùng trình soạn thảo mới được tích hợp trong những phiên bản WordPress gần đây).
 12. wpCentral - Manage Multiple WordPress: Bổ sung plugin wpCentral hỗ trợ bạn quản lý mạng lưới website trong một trang quản trị. Chỉ áp dụng khi bạn đã chọn mục Enable Multisite ở trên.
 13. Select plugins/themes sets: Cài đặt một loạt plugin/theme theo nhu cầu nhanh chóng (chỉ áp dụng trong trường hợp bạn đã khởi tạo trước khi tiến hành cài đặt WordPress).
 14. Advanced Options: Tùy chọn nâng cao. Bạn có thể bỏ qua phần này để tiến hành cài đặt luôn, tuy nhiên phần này cũng có một vài tính năng hữu ích nên mình sẽ giới thiệu chi tiết.
  • Database Name: Đặt tên cho cơ sở dữ liệu (lưu trữ thông tin bài viết, bình luận, cấu hình…). Bạn nên thay đổi giá trị mặc định được tạo ra để tránh rủi ro bảo mật.
  • Table Prefix: Tiền tố bảng thuộc cơ sở dữ liệu, bạn nên thay đổi giá trị mặc định được tạo ra để tránh rủi ro bảo mật.
  • Auto Upgrade: Tùy chọn tự động cập nhật. Mặc định tính năng này bị tắt, tuy nhiên bạn nên chọn mục Upgrade to any latest version available (Major as well as Minor) để website luôn nhận được bản cập nhật mới nhất từ WordPress.
  • Auto Upgrade WordPress Plugins: Tự động cập nhật tất cả các plugin khi có bản nâng cấp có sẵn (nên chọn).
  • Auto Upgrade WordPress Themes: Tự động cập nhật tất cả các theme khi có bản nâng cấp có sẵn (nên chọn).

❏ Sau khi tự tiến hành cài đặt trong khoảng 3-4 phút, WordPress sẽ thông báo hoàn thành và cung cấp thông tin về địa chỉ truy cập website và trang quản trị để bạn bắt đầu sử dụng.

3. Cài đặt WordPress thủ công

Bước 1: Tải về mã nguồn WordPress phiên bản mới nhất tại địa chỉ này. Giải nén file tải về, lúc này sẽ có thư mục wordpress.

Upload toàn bộ file trong thư mục wordpress lên hosting của bạn. Cần chú ý xác định địa chỉ cài đặt, ví dụ http://example.com/ hay http://example.com/blog/.

Bước 2: Tạo một cơ sở dữ liệu mới và người dùng/mật khẩu với quyền truy cập, sửa đổi cơ sở dữ liệu.

Bước 3: Tiến hành cài đặt WordPress bằng cách truy cập URL trong trình duyệt web. URL chính là đường dẫn mà bạn vừa tải toàn bộ file trong thư mục wordpress lên đó. Ví dụ nếu bạn tải lên thư mục gốc thì địa chỉ truy cập sẽ là http://example.com/

Bước 4: Chọn ngôn ngữ Tiếng việt rồi ấn Tiếp tục. Tại trang tiếp theo sẽ thông báo những thông tin bạn cần chuẩn bị (Tên CSDL, tài khoản, mật khẩu…). Bạn không cần quan tâm đến bước này, hãy ấn Thực hiện ngay để chuyển sang bước tiếp theo!.

Bước 5: Nhập thông tin về cơ sở dữ liệu đã tạo tại Bước 2 (tên, người dùng, mật khẩu). Đối với ô Tiền tố bảng dữ liệu, hãy thay giá trị wp_ thành một giá trị khác ngẫu nhiên (ví dụ: c8a_) để hạn chế nguy cơ bảo mật. Sau khi nhập xong thông tin tại các ô, bạn ấn Gửi để tiếp tục.

Bước 6: Ấn nút Bắt đầu cài đặt để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 6: Nhập tên website và tài khoản của quản trị viên (người dùng, mật khẩu, email). Lưu ý mật khẩu nên bao gồm cả chữ viết hoa, viết thường, số, ký tự đặc biệt và có độ dài ít nhất 15 ký tự để bảo mật. Trường hợp website của bạn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện, hãy đánh dấu chọn tại mục Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này. Sau khi đã nhập xong các thông tin, bạn ấn nút Cài đặt WordPress.

Lúc này, WordPress sẽ thông báo cái đặt thành công và bạn có thể bắt đầu sử dụng, quản lý website của mình rồi đấy. Hãy nhớ rằng địa chỉ trang quản trị mặc định là https://tenmien.com/wp-admin/ nhé.

Chúc bạn thành công!