WordPress.com vs WordPress.org

WordPress.com và WordPress.org khác nhau như thế nào?

WordPress là mã nguồn phổ biến nhất hiện nay để xây dựng website đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người. Tuy nhiên, có một câu hỏi mà nhiều người dùng mới sẽ gặp phải và thắc mắc, đó là tại sao lại tồn tại 2 website WordPress.com và WordPress.org? Sự khác biệt giữa chúng là gì?

Nếu bạn thử gõ từ khóa tìm kiếm “WordPress” trên Google, sẽ có kết quả trả về với vị trí #1 và #2 là WordPress.com và WordPress.org, điều này sẽ gây khó khăn cho người mới làm quen với WordPress bởi không biết trang nào là chính thức, có ảnh hướng gì tới việc xây dựng, phát triển website hay không.

Giao diện website WordPress.org

Bài viết này sẽ giải thích sự khác biệt giữa 2 địa chỉ này và giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất theo nhu cầu.

Tiêu chí so sánhWordPress.comWordPress.org
Cài đặtTạo website nhanh chóng chỉ với vài thao tác, không phải cài đặt.Phải tải về mã nguồn và tự cài đặt, cấu hình website.
Hosting (lưu trữ)Đã tích hợp sẵn theo tài khoản.Phải thuê hosting để sử dụng.
Tính năng– Không cho phép tải plugin lên và cài đặt.
– Không thể truy cập cơ sở dữ liệu và file để phát triển code.
– Chỉ được sử dụng theme miễn phí hoặc trả phí có sẵn. Không thể tải lên và cài đặt theme từ bên ngoài.
* Ghi chú: Các gói trả phí sẽ cung cấp nhiều tính năng hơn.
– Có thể tự tải plugin lên để mở rộng chức năng.
– Có quyền truy cập và tùy chỉnh tất cả code, cơ sở dữ liệu.
– Có thể tự tải lên và cài đặt, tùy chỉnh theme.
Tên miềnmywebsite.wordpress.com
Là subdomain của WordPress.com
* Ghi chú: Có thể tùy chọn tên miền nếu trả phí.
mywebsite.com
Sử dụng tên miền riêng của bạn.
Chi phíSử dụng miễn phí các tính năng cơ bản và lưu trữ tối đa 3 GB. Bạn phải trả phí từ 4-45$/tháng nếu muốn sử dụng những tính năng cao cấp hoặc bán hàng (eCommerce).Mã nguồn được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ phải trả tiền duy trì tên miền, hosting định kỳ hàng năm (khoảng 20-100$ tùy theo nhu cầu sử dụng).

WordPress.com vs WordPress.org: Cái nào tốt hơn?

Cả WordPress.com và WordPress.org đều có những ưu và nhược điểm, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Nếu bạn không muốn phải trả tiền cho việc lưu trữ dữ liệu, quản lý máy chủ web của riêng bạn hoặc cho người khác để xử lý việc đó cho bạn, thì có lẽ bạn sẽ muốn sử dụng WordPress.com. Dịch vụ này miễn phí, dễ cài đặt và có các tính năng cơ bản để quản trị website.

Nhược điểm của việc sử dụng WordPress.com đó là tên miền của bạn mặc định sẽ có đuôi là “WordPress.com”. Bạn cũng không thể tải lên bất kỳ theme, plugin nào bên ngoài hay truy cập mã nguồn, cơ sở dữ liệu của website.

Theo thống kê thì có 35% website trên thế giới sử dụng WordPress, từ những blog cá nhân theo sở thích cho tới những tổ chức, trang tin lớn nhất thế giới như Nhà Trắng, Sony Music, Vogue…

Mặc dù WordPress.com được cung cấp miễn phí, nhưng nếu muốn sử dụng những tính năng nâng cao như tên miền riêng, dung lượng lưu trữ lớn, theme chuyên nghiệp, eCommerce, tích hợp Google Analytics… thì bạn phải trả tiền với mức phí không hề rẻ (48-540$/năm tùy gói).

Sử dụng mã nguồn tải về từ WordPress.org sẽ mang lại nhiều lợi ích, không giới hạn sự sáng tạo, linh hoạt khi phát triển website. Bạn có thể cá nhân hóa trang web theo thiết kế riêng, sử dụng tên miền độc lập, mở rộng thêm nhiều tính năng hay kiếm tiền từ quảng cáo, tuy nhiên bạn sẽ phải kiểm soát và chịu trách nhiệm nhiều hơn, từ việc đăng ký tên miền, thuê hosting, cài đặt, cấu hình WordPress, theme, plugin, bảo mật…

Lời khuyên: Đa phần các website sử dụng WordPress hiện nay mà bạn truy cập là phiên bản WordPress tự host (WordPress Self-Hosted). Điều đó cho thấy sự phổ biến cũng như những đặc điểm ưu việt hơn so với sử dụng dịch vụ tại WordPress.com. Nếu bạn muốn sử dụng WordPress theo hướng chuyên nghiệp thì hãy sử dụng WordPress.org để tự do tùy biến tốt hơn.